Mất trật tự đô thị: Nhiều cây cầu ở TP.HCM bị lấn chiếm để bán hàng rong

Theo phản ánh của người dân, hiện nhiều cây cầu trên địa bàn TP.HCM như Cầu Tham Lương, cầu Chà Và… bị hàng chục xe đẩy hàng rong tụ tập, vô tư bày bán bất chấp quy định.

Xe cộ lưu thông qua đoạn đường này phải chạy lấn sang làn bên kia, vì làn đường bên này đã bị chiếm gần hết. Việc buôn bán bất chấp của một số người dân đã gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, tìm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. 

Nhiều người dân bất chấp nguy hiểm, lấn chiếm hành lang cầu để buôn bán, gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số điểm thường xuyên xảy ra tình trạng lấn chiếm hành lang cầu như cầu Chà Và (Quận 5 nối Quận 8), Cầu Tham Lương (Quận Tân Bình nối Quận 12), dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều người bày bán hàng hóa tràn lan trên dốc cầu và cả hành lang dành cho người đi bộ.

Điểm nóng về tình trạng này là cầu Tham Lương. Vào khung giờ tan tầm từ 16h, hàng loạt xe đẩy chở đầy rau củ quả được bày la liệt từ chân cầu lên đến giữa cầu, khiến người đi bộ phải di chuyển khó khăn và nhiều phương tiện giao thông phải dừng đỗ mua bán, dẫn đến ách tắc giao thông thường xuyên.

Tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn vào giờ tan tầm khi lượng công nhân từ các khu công nghiệp Tân Bình đổ về, khiến giao thông khu vực cầu trở nên vô cùng phức tạp. Tương tự, tại cầu Chà Và, tình trạng người dân lấn chiếm lan can để bày bán hàng hóa cũng diễn ra khá phổ biến.

Hành vi lấn chiếm hành lang cầu không chỉ gây cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn cho người tham gia giao thông và chính những hộ kinh doanh. Do không gian chật hẹp, người đi bộ phải chen chúc giữa các sạp hàng, nguy cơ va chạm và tai nạn giao thông cao. Việc bày bán hàng hóa trên cầu cũng ảnh hưởng đến kết cấu và mỹ quan của công trình.

Nhiều cây cầu trên địa bàn TP.HCM bị người dân lấn chiếm, bày bán đủ loại hàng hoá
Nhiều cây cầu trên địa bàn TP.HCM bị người dân lấn chiếm, bày bán đủ loại hàng hoá

Hình ảnh quen thuộc mỗi khi lực lượng chức năng xuất hiện: những gánh hàng rong vội vã dọn dẹp, di chuyển đến khu vực khác để tiếp tục bày bán. Chỉ ít phút sau, tấp nập trở lại, nhịp sống buôn bán sôi động như chưa từng bị gián đoạn.

Nhiều người buôn bán chia sẻ, do không có điều kiện thuê mặt bằng trong chợ, họ buộc phải chọn vỉa hè, dốc cầu làm nơi mưu sinh. “Mới đến đây bán thôi, chứ bán tùm lum chỗ chứ đâu có 1 chỗ ở đây đâu. Cái này do tại không tiền, tiền đâu mà vô thuê mặt bằng.” – lời than thở của một người bán hàng rong. Hay như: “Nói chung mấy bữa giờ em cũng không có bán ở đây thường, mà mấy nay trong chợ bán chậm quá nên em mới ra đây bán.”

Người bán thì thản nhiên bày biện trên cầu còn người mua thì dừng xe giữa cầu để ngã giá đã gây nên tình trạng bát nháo khiến nhiều người đi đường không khỏi lo sợ.

“Mấy ngày cuối tuần nhất là thứ 7 với chủ nhật là coi như kẹt xe không thể đi được.”

“Đường thì đã nhỏ rồi mà hễ mỗi buổi chiều thì họ lại tập trung ra đây buôn bán tấp nập, gây ảnh hưởng đến trật tự, mỹ quan đô thị nhiều quá.”

“Con đường này cũng nhỏ, xe máy đậu thì sẽ gây cản trở việc tham gia giao thông của những người lưu thông trên đường, sẽ rất nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn.”

Trước tình trạng vi phạm bán hàng rong trên địa bàn giáp ranh giữa Phường 15, Quận Tân Bình và Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Minh Truyền, Chủ tịch UBND Phường 15 để tìm hiểu về giải pháp xử lý.

Theo ông Truyền, phường đã nhiều lần tổ chức ra quân xử lý các trường hợp vi phạm bán hàng rong trên địa bàn. Tuy nhiên, do đây là khu vực giáp ranh giữa hai phường nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

“Trước đây khi tan giờ làm thì người dân họ có tập trung họ buôn bán ở đây để cho những người đi làm từ các khu công nghiệp đi về mua. Có một thời gian bên em không xử lý được là do cái cầu này giáp ranh giữa 2 phường thì khi xử lý bên đây thì họ chạy qua bên kia nên không xử lý được. Cách đây mấy tháng bên Phường có phối hợp với lại Phường Đông Hưng Thuận thì 2 bên ra quân cùng lúc nên cũng đã xử lý được một số trường hợp và thu được tang vật”,  ông Lê Minh Truyền cho biết.

Hành vi buôn bán lấn chiếm lòng lề đường và trên cầu ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy vơ cho an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Việc xử lý vấn đề này cần có những giải pháp mạnh mẽ và quyết liệt từ phía chính quyền địa phương. Và Việc xử lý triệt để tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường và trên cầu không chỉ góp phần đảm bảo an toàn giao thông mà còn góp phần gìn giữ nét đẹp văn minh đô thị.

Xem thêm: Nên nhìn nhận vụ dọa nhảy cầu Đông Trù như thế nào?

                    Phát triển du lịch văn hóa: Bắt đầu từ những điều nhỏ bé

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x