Nên nhìn nhận vụ dọa nhảy cầu Đông Trù như thế nào?

Vụ việc người phụ nữ dựng hiện trường giả tự tử để dọa chồng thu hút sự chú ý và khiến dư luận bất bình. Đa số ý kiến lên án hành động này vì ảnh hưởng tâm lý, tạo tiền lệ xấu và có thể bị bắt chước.

Cộng đồng cho rằng đây là hành vi thiếu trách nhiệm và thiếu suy nghĩ. Thay vì dọa dẫm, người phụ nữ nên lựa chọn phương pháp giải quyết mâu thuẫn văn minh và hiệu quả hơn.

Hiện trường dép và ô tô người phụ nữ để lại trên cầu Đông Trù.
Hiện trường dép và ô tô người phụ nữ để lại trên cầu Đông Trù.

Sáng 1/3, hình ảnh 4 đôi dép trên cầu Đông Trù (Hà Nội) cùng lá thư tuyệt mệnh khiến dư luận xôn xao. Lực lượng chức năng và người dân khẩn trương tìm kiếm 4 mẹ con nghi tự tử.

May mắn sau 5 tiếng, 4 người được xác định an toàn tại Vĩnh Phúc. Hành động giả vờ tự tử gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng tâm lý nhiều người, đặc biệt trong thời đại thông tin bùng nổ.

Do đó, chỉ cần 1 thông tin chưa xác thực, thông tin tưởng chừng vô thưởng vô phạt cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và suy nghĩ của rất nhiều người.

Lực lượng chức năng tìm kiếm 4 người được thông báo mất tích. Ảnh: Dân trí
Lực lượng chức năng tìm kiếm 4 người được thông báo mất tích. Ảnh: Dân trí

Chị Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) theo dõi vụ việc người phụ nữ dọa nhảy cầu và trăn trở về áp lực mà phụ nữ gánh vác. Chị chia sẻ, phụ nữ cũng đối mặt với nhiều gánh nặng, thậm chí dẫn đến stress và trầm cảm nếu không được chia sẻ và điều trị kịp thời.

Chị Ngọc Hà hy vọng cộng đồng sẽ thấu hiểu hơn về áp lực của phụ nữ và kêu gọi các chị em mạnh dạn tìm kiếm sự trợ giúp khi gặp khó khăn. Vụ việc này là lời cảnh tỉnh cho việc quan tâm đến sức khỏe tinh thần, đặc biệt là của phụ nữ.

“Ở câu chuyện này hành động của người vợ sẽ có nhiều góc nhìn khác nhau để đánh giá vì nội tại của sự việc làm ảnh hưởng đến rất nhiều người. Ở góc nhìn của người tìm kiếm cứu nạn và cơ quan chức năng thì khác, ở góc nhìn của bản thân người trong cuộc cũng khác. Có rất nhiều cách để giữ lửa hành phúc gia đình của mình thay vì suy nghĩ giải thoát cho nhau.

Mình cứ cho là ý định của người vợ chỉ là dọa chồng đã đạt được mục đích thì kết quả sau đấy có giải thoát được cho người chồng hay không? Cũng không thể làm hạnh phúc gia đình đi lên được. Đổi lại cả nước biết được gia đình này bất ổn, áp lực sẽ đè lên áp lực và chưa kể cách giải quyết của người vợ này còn mang tính giận cá chém thớt, dù chỉ có ý định dọa thôi như mang cả 3 người con đi tự tử cùng thì cũng rất đáng để lên án”, chị Ngọc Hà chia sẻ.

Đồng quan điểm, anh Ngọc Thạch trú tại Cầu Giấy cho rằng: “Quan điểm của tôi thấy người vợ này sai vì nếu có vấn đề trong gia đình thì 2 vợ chồng nên cùng nhau ngồi lại để giải quyết. Nếu làm như vậy sẽ làm ảnh hưởng đếm tâm lý của người nhà, ảnh hưởng đến nhiều lực lượng chức năng, họ phải mất công tìm kiếm. Vậy nên tôi thấy đây là người phụ nữ đáng trách và là hành vi thực sự lên án”.

“Có thể ban đầu người phụ nữ ấy có ý nghĩ tự tử thật, nhưng sau khi nhìn thấy những người con thì cô ấy lại không hành động nữa. Nó không có nghĩa là sự việc sẽ kết thúc tại đấy là có 1 lần thì sẽ có lần sau sẽ có suy nghĩ dại dột như vậy. Một hành động của người phụ nữ này sẽ mang tính điển hình, nên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của những người phụ nữ khác trong gia đình khác và họ cũng có thể có cách làm tương tự. Với mình thì đó là suy nghĩ tiêu cực, rất có thể dẫn đến hậu quả khôn lường”, chị Trang nói.

Về góc độ pháp luật, chia sẻ với PV Kênh VOV Giao thông, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết: “Nếu những người này cố tình tạo ra nhảy cầu giả, dẫn đến cơ quan chức năng huy động lực lượng để tìm kiếm cứu hộ thì đây là hành vi gây rối. Đối với cá nhân có hành vi gây rối, cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức sẽ bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng. Tuy nhiên để xác định xử lý trường hợp này tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần xem xét và ra quyết định phù hợp, đồng thời xử lý nghiêm minh nếu họ có hành vi vi phạm để không gây ảnh hưởng đến trật tự địa phương và tâm lý trong người dân”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x