Vụ tai nạn “cao tốc 2 làn” phơi bày bất cập tổ chức giao thông, cần giải pháp phù hợp

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Liệu có thể tổ chức giao thông theo cấp đường thực tế, bỏ việc kẻ vạch liền, cho phép các phương tiện lưu thông như trên quốc lộ được không?

Cao tốc Nội Bài-Lào Cai có những đoạn tuyến chỉ có 2 làn xe
Cao tốc Nội Bài-Lào Cai có những đoạn tuyến chỉ có 2 làn xe

Nhiều năm lái xe khách trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, anh Nguyễn Văn Hường (ở TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái) vẫn không ít lần thấp thỏm khi lưu thông từ đoạn 4 làn xe sang đoạn đường chỉ có 2 làn xe:

“Đoạn từ Yên Bái đi Lào Cai không có dải phân cách cứng, chỉ có một làn đường nên rất nguy hiểm, đặc biệt là trời tối, ánh đèn chiếu vào nhau, không có dải phân cách cứng là rất nguy hiểm. Thứ hai, đoạn từ Yên Bái lên Lào Cai, chỗ để anh em lái xe để vượt rất ít, khoảng 6-7km mới có một đoạn 300-400m, nhưng để anh em vượt xe lúc đấy ai cũng muốn đẩy lên, nên rất khó”.

Tài xế Nguyễn Minh Đức (ở Cầu Giấy Hà Nội) cũng không ít lần phải xếp hàng dài khi lưu thông cùng chiều với các xe tải nặng trên các đoạn cao tốc phân kỳ đầu tư, chỉ có một làn xe cơ giới:

“Xe không có khoảng cách an toàn, ví dụ người ta vừa chuyển làn để vượt, ngay sau đó phải đảo lại. Vì thế nguy cơ ở cao tốc, chỉ cần chậm 2 giây thôi là có thể xảy ra tai nạn, mà tai nạn thường rất thảm khốc”.

Trước đó, chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều vụ TNGT đã xảy ra tại các cao tốc phân kỳ đầu tư, khiến dư luận rất lo ngại.

Từ tháng 11/2022 đến nay, cao tốc Cam Lộ – La Sơn liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng:

– Ngày 9/11/2022: Xe tải và xe khách va chạm trên đoạn đường khai thác tạm, khiến 2 người tử vong và 13 người bị thương.

– Ngày 13/2/2023: Xe tải và xe khách giường nằm va chạm trên cao tốc, làm hư hỏng nặng cabin của cả hai xe, khiến tài xế xe tải mắc kẹt và nhiều hành khách hoảng loạn.

– Ngày 18/2/2023: Vụ tai nạn liên hoàn giữa xe con, xe container và xe tải khiến 3 người trên xe con tử vong.

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn khai thác cuối năm 2022, với quy mô 2 làn xe, trừ một số đoạn cho phép vượt mở rộng 4 làn xe. Trong ảnh là vụ tai nạn ngày 18/2 khiến 3 mẹ con thiệt mạng
Cao tốc Cam Lộ – La Sơn khai thác cuối năm 2022, với quy mô 2 làn xe, trừ một số đoạn cho phép vượt mở rộng 4 làn xe. Trong ảnh là vụ tai nạn ngày 18/2 khiến 3 mẹ con thiệt mạng

Chuyên gia giao thông Doãn Minh Tâm cho rằng, đã là cao tốc phải đạt 4 làn xe trở lên, không có cao tốc 2 làn xe. Thêm vào đó, về nguyên tắc, việc tổ chức giao thông phải phù hợp với chức năng và cấp hạng của tuyến đường. Tổ chức giao thông đi theo, chứ không phải áp đặt. Cơ quan quản lý không thể đem việc tổ chức giao thông trên cao tốc để đưa vào tuyến đường không phải là cao tốc.

“Không có đường cao tốc bị thắt hẹp, hệ thống biển báo trên đường cao tốc khác với hệ thống biển báo đường bộ thông thường. Trên đường cao tốc, về nguyên tắc không có biển cấm, cũng không có những biển báo nguy hiểm, trừ những biển tạm, đất đá lở, hoặc những biển sửa chữa đường tạm thời, không có chuyện “báo hiệu đường thắt hẹp, nguy hiểm”, không có. Cho nên tổ chức giao thông đường cao tốc nó khác tổ chức giao thông của đường bộ thông thường”, Chuyên gia giao thông Doãn Minh Tâm phân tích.

TS Đào Huy Hoàng, Viện KHCN GTVT cho rằng, xét về hạ tầng thì những đoạn tuyến này chỉ mang tính chất như Quốc lộ và với những đoạn đường này chỉ khai thác tốc độ 80km/h, giống như Quốc lộ ngoài khu vực đông dân cư, không có dải phân cách giữa: “Trong phương án tổ chức giao thông sẽ phải điều chỉnh những đoạn không có dải phân cách cứng thì bố trí thêm sơn vạch đứt để tạo điều kiện cho việc vượt như Quốc lộ.

Chúng ta sẽ phải xem xét lại gờ giảm tốc ở đoạn cuối 4 làn xe này đã đủ chưa và hai nữa là chúng ta có nên cắm thêm những biển cấm vượt cách điểm hết đoạn 4 làn xe này, cách bao nhiêu mét phải bố trí điểm cấm vượt, để tránh trường hợp xe vượt như vụ tai nạn vừa qua”.

Được biết, ngày 20/2, Bộ trưởng Bộ GTVT đã chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ nhằm khắc phục hậu quả vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra ngày 18/2. Theo Bộ GTVT, hiện trên tuyến này biển báo đã đầy đủ, đồng thời công tác tổ chức giao thông thường xuyên được rà soát để đảm bảo ATGT.

Ông Uông Việt Dũng, Chánh Văn phòng Bộ GTVT cho biết, Bộ trưởng Bộ GTVT đã yêu cầu ngay lập tức rà soát, báo cáo Bộ phương án tổ chức giao thông theo hướng tối ưu với điều kiện hạ tầng hiện có, đảm bảo vừa khai thác tốt vừa hạn chế tai nạn cho đến lúc tuyến đường được mở rộng theo quy hoạch: “Bộ đã chỉ đạo phải tổ chức các đoàn đi kiểm tra lại, rà soát lại toàn tuyến đó, đặc biệt là những điểm nhạy cảm để có những điều chỉnh cho kịp thời. Nhưng chúng ta cũng phải chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra để chúng ta biết nguyên nhân cụ thể là cái gì để có biện pháp căn cơ”.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký công điện chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát và tăng cường tổ chức giao thông hợp lý trên tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn và hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng yếu, nhất là các tuyến cao tốc chỉ có 2 làn xe và các tuyến cao tốc không có làn dừng khẩn cấp; khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x