Bằng lái xe B2 là gì? Kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 qua 100%

Một người muốn tham gia giao thông bắt buộc phải có bằng lái xe. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì thuật ngữ “bằng lái xe B2 là gì” đang còn khá mới mẻ? Đối tượng nào thì đủ điều kiện đăng ký? Làm sao để thi đậu loại bằng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Bằng lái xe B2 là gì?

Hiểu đơn giản thì bằng lái xe ô tô B2 là loại bằng lái xe phổ thông nhất. Bằng lái có hiệu lực đối với người điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi gồm cả tài xế và xe phải tải dưới 3500kg. Hiện nay, phương tiện di chuyển chủ yếu trên các tuyến đường là xe 4,5,7 chỗ và xe du lịch. Do vậy, số lượng tài xế được cấp loại bằng này cũng rất nhiều.

Sự khác biệt giữa bằng lái xe B1 và B2

Bằng B1 và bằng B2 khác nhau như thế nào luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đầu tiên, chúng ta sẽ xét về thời hạn hiệu lực. Nếu như bằng lái B1 sẽ hết hạn khi nam đủ 60 và nữ đủ 55 tuổi. Thì bằng B2 chỉ có hiệu lực trong vòng 10 năm.

Giấy phép lái xe hạng B có 3 loại là: B1 số tự động, B1 và B2 (thông tư 12/2017/TT-BGTVT). Trong đó, người có giấy phép lái B1 số tự động và B1 sẽ không được phép hành nghề lái xe. Mặt khác, người có bằng lái xe oto B2 sẽ không có hạn chế này.

Bên cạnh đó, giấy phép lái xe ô tô B1 sẽ chỉ cho phép người lái điều khiển xe số tự động. Điển hình như ô tô chở 9 người, ô tô dùng cho người khuyết tật và xe tải trọng dưới 3500kg.

Mặt khác, giấy phép lái xe hạng B1 cho phép người điều khiển cả xe số tự động lẫn xe số sàn (bao gồm cả những phương tiện như hạng B1 số tự động, xe kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3500kg).

Điểm khác nhau cuối cùng của hai loại bằng lái này là thời gian thi. Trong khi đào tạo bằng B1 số tự động chỉ cần 476 giờ (lý thuyết: 136, thực hành: 340), hạng B1 là 556 (lý thuyết: 136 giờ, thực hành: 420 giờ). Thì bằng lái B2 sẽ mất nhiều thời gian hơn là 588 giờ (lý thuyết: 168 giờ và thực hành lái là 420 giờ).

Kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 hữu ích đáng tham khảo

Phần thi lý thuyết

Phần thi lý thuyết bằng lái ô tô B2 gồm 450 câu hỏi để ôn tập. Tuy nhiên, học viên cũng đừng nên quá áp lực, hãy bình tĩnh đọc kỹ và trả lời. Đừng quên có những câu hỏi có 2 đáp án nên đừng chủ quan nhé. Mỗi học viên sẽ có 20 phút để trả lời 30 câu hỏi. Nếu đúng 26/20 thì bạn sẽ vượt qua được vòng thi lý thuyết.

Thông thường, các câu hỏi sẽ được phân bố như sau:

  • 9 Câu liên quan đến các khái niệm và quy tắc khi tham gia giao thông.
  • 3 Câu liên quan đến các nghiệp vụ vận tải, đạo đức lái xe, tình huống xử lý hay cách sửa chữa xe cơ bản.
  • 9 câu giải sa hình
  • 9 Câu liên quan đến hệ thống biển báo giao thông


Phần thi thực hành

Phần thi sa hình được đánh giá là phần quan trọng nhất. DO vậy, người điều khiển xe ô tô cần thật bình tĩnh để xử lý các tình huống. Đôi khi, phần thi sẽ gặp những sự cố, do vậy, bạn cần thật cẩn trọng để đảm bảo an toàn và hoàn thành bài thi.

Mẹo thi phần dừng và khởi hành ngang dốc

Đây được xem là phần thi khó nhất trong 10 bài thi sa hình bằng B2. Nguyên nhân chủ yếu khiến người điều khiển “trượt” là không cảm nhận được độ rung của xe khi lá công tiếp xúc với bộ ly hợp. Nếu xe bị chết máy, người xử lý thông minh vẫn có thể tiếp tục phần thi của mình. Để tránh trường hợp này, người lái cần thật bình tĩnh và tập trung vào một thao tác nhất định.

Mẹo thi phần lái xe qua vệt bánh xe

Nếu bạn không muốn mọi công sức đổ sông đổ bể thì chớ chủ quan ở bài thì này. Bởi đây là phần thi có tỷ lệ trượt thứ 2 sau đề pa. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ túi những kinh nghiệm cần thiết dưới đây để hoàn thành bài thi một cách trọn vẹn:

  • Lái xe từ từ (có thể đi nửa côn)
  • Chú ý đánh lái khi rẽ vào khu vực
  • Hầu hết mọi sân tập đều được đánh dấu ở phần trước capo cùng với điểm trên bục thẳng với dấu sa hình. Người lái chỉ cần điều chỉnh sao cho thẳng điểm đó với mắt và điểm được đánh dấu trên xe. Tuy nhiên, người lái cần hỏi kỹ ý kiến giáo viên trước khi thực hiện bởi nếu bị phát hiện và không có trong quy chế thì bạn sẽ bị đánh trượt.

Bài thi lùi chuồng

Có thể bên ngoài bạn thực hiện rất tốt. Tuy nhiên trước áp lực “thi trượt” thì mọi chuyện sẽ trở nên thật khác khi vào phần thi này. Lúc này, hãy điều chỉnh bằng cách tập một cách nhuần nhuyễn với xe thi sát hạch khoảng vài tiếng. Cùng với đó là khả năng bình tĩnh và sự tập trung.

Để qua được phần thi thực hành bằng lái xe ô tô B2, người lái cần lưu ý một số lỗi thường bị trừ điểm như:

  • Quên xi nhan hay xi nhan chậm đều bị trừ 5 điểm
  • Nên dừng xe trước vạch vôi ở vị trí chính xác
  • Không nên đi sát xe phía trước và hãy chú ý đến yếu tố thời gian.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x