Phạt nguội là gì? Cách kiểm tra phương tiện của bạn có bị phạt nguội hay không?

Không chỉ bị cảnh sát giao thông xử phạt trực tiếp khi vi phạm, việc điều khiển ô tô phạm luật giao thông còn có thể bị phạt nguội, tuy nhiên không phải bất cứ ai sử dụng ô tô, đặc biệt là “tài mới” đều hiểu rõ về phạt nguội và cách tra cứu.

Kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán năm nay kéo dài đến 9 ngày, vì vậy nhiều cá nhân, gia đình thường chọn lái ô tô đi du lịch trong dịp này. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ luật giao thông khi điều khiển ô tô trên đường, người lái, chủ xe không chỉ bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt trực tiếp khi vi phạm mà còn có thể bị phạt nguội.

Mặc dù vậy, không phải ai sử dụng ô tô cũng hiểu về phạt nguội và cách tra cứu phạt nguội, kiểm tra xem xe có bị phạt nguội hay không?

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm luật giao thông được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm luật giao thông không bị xử lý ngay sau khi phạm luật. Thay vào đó, những hình ảnh về hành vi vi phạm luật giao thông của các phương tiện được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố, sau đó gửi dữ liệu về cho trung tâm xử lý, làm cơ sở, bằng chứng để xử phạt.

Hiện nay, để có cơ sở xử lý “phạt nguội” các hình vi vi phạm luật giao thông, cơ quan chức năng đã lắp đặt nhiều hệ thống camera trên các tuyến đường khác nhau để ghi lại video, hình ảnh của các phương tiện phạm luật giao thông.

Những hình ảnh về hành vi vi phạm luật giao thông của các phương tiện được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố và được theo dõi tại trung tâm kiểm soát. Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ngoài dữ liệu từ camera, việc phạt nguội còn có thể áp dụng khi có tư liệu về hành vi vi phạm quy định tại điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA về tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Trường hợp thông tin, hình ảnh, video phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm luật giao thông, người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm theo quy định.

Cách tra cứu xem ô tô của bạn có bị phạt nguội hay không?

Hiện nay, người dùng ô tô có thể tra cứu, kiểm tra xem phương tiện có bị phạt nguội hay không thông qua nhiều kênh, nền tảng khác nhau. Trong đó, chính xác và phổ biến nhất là tra cứu trên trang thông tin chính thức của Cục Cảnh sát giao thông. Để tra cứu, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông tại đây

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” (nằm phía bên phải màn hình)

Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu gồm biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (ô tô hoặc xe máy).

Bước 4: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống). Sau đó, nhấn “Tra cứu” để tìm kết quả.

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả. Nếu phương tiện của bạn không bị phạt nguội thì màn hình sẽ hiện dòng chữ “Không tìm thấy kết quả”. Nếu có vi phạm thì tất cả thông tin về vụ vi phạm sẽ hiện lên.

ket-qua-tra-cuu-phạt-nguoi
Chỉ cần nhập thông tin biển số xe. Bạn sẽ kiểm tra được xem phương tiện của mình bị phạt nguội hay không.

Ngoài ra, người dùng ô tô có thể tra cứu thông tin về phạt nguội trên trang thông tin chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại đây .

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu.

Bước 3: Cuối cùng nhấn nút “Tra cứu”. Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về. Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường. Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Ngoài hai trang thông tin của Cục Cảnh sát giao thông và Cục Đăng kiểm Việt Nam, bạn cũng có thể tra cứu xem xe của bạn có bị phạt nguội hay không thông qua các ứng dụng tải về trên thiết bị di động. Các ứng dụng tra cứu phạt nguội đều được hỗ trợ cài đặt trên cả nền tảng Android và IOS.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x