Bộ Công an khẳng định cần cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với lái xe

Bộ Công an đề xuất giữ nguyên quy định nồng độ cồn 0mg/lít khí thở đối với người lái xe do đặc thù giao thông và văn hóa tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam. Hiện Bộ Công an đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị về dự thảo báo cáo, giải trình một số nội dung mới trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (dự luật). Dự luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 vừa qua.

Lý do giữ nguyên nồng độ cồn 0mg/lít khí thở:

  • Điều kiện giao thông: Giao thông Việt Nam phức tạp với mật độ phương tiện cao, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế.
  • Văn hóa tiêu thụ rượu bia: Việt Nam có tỷ lệ sử dụng rượu bia cao, việc sử dụng rượu bia trong các cuộc vui, giao tiếp xã hội phổ biến.

Việc duy trì nồng độ cồn 0mg/lít khí thở:

  • Giúp bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn do người lái xe sau khi sử dụng rượu bia.
  • Nâng cao ý thức của người tham gia giao thông về tác hại của việc lái xe sau khi sử dụng rượu bia.
  • Góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn
Bộ Công an khẳng định cần cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe
Bộ Công an khẳng định cần cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe

Về hành vi cấm “điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, Bộ Công an cho rằng, sử dụng rượu bia khi lái xe là vấn đề xã hội không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. 

Hiện các quốc gia xử lý rất nghiêm lái xe có nồng độ cồn, nhưng chia làm 2 nhóm. Gồm cấm tuyệt đối vi phạm nồng độ cồn và quy định ngưỡng nồng độ cồn trong máu, hơi thở được phép.

“Tuy nhiên, điều kiện văn hóa và giao thông ở Việt Nam hiện nay thực sự rất cần nồng độ cồn bằng 0 khi lái xe. Bởi điều kiện giao thông ở Việt Nam hiện nay có nhiều đặc thù”, Bộ Công an nhận định.

Theo khảo sát, Việt Nam là nước có mức tiêu thụ rượu, bia thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và thứ 29 trên thế giới. Bộ Công an cho rằng tỷ lệ này “đáng báo động”. Hơn 50% vụ án giết người; gây rối trật tự công cộng; hiếp dâm; vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, người phạm tội trước khi gây án có sử dụng rượu bia. Do đó, việc kiểm soát chặt chẽ nồng độ cồn giúp bảo đảm an toàn giao thông và trật tự xã hội.

“Văn hóa ẩm thực của Việt Nam có nhiều điểm đặc thù, có tính cả nể. Nếu quy định nồng độ bằng 0 thì không uống. Nhưng nếu có một hạn mức nào đó thì lái xe có thể gặp trường hợp bị ép uống”, văn bản nêu.

Theo Bộ Công an, ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân hiện nay chưa tốt, xem thường, cố ý vi phạm, thậm chí thách thức lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, xử lý. Việc này có thể “cướp đi sinh mạng của nhiều người”, do đó pháp luật cần nghiêm khắc.

Bộ Công an nhấn mạnh quy định cấm người lái xe sau khi sử dụng rượu, bia (trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn) đã được quy định tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Luật không cấm uống rượu, bia mà chỉ cấm uống rượu, bia sau đó lái xe.

Việc kiểm soát vi phạm nồng độ cồn đối với lái xe đang phát huy rất hiệu quả. Trong năm 2023, tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia giảm 25% số vụ, giảm 50% số người chết và giảm 22% số người bị thương so với 2022.

Từ đó, Bộ Công an cho rằng cần tiếp tục kế thừa quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cấm tuyệt đối người có nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông để có chế tài xử lý nghiêm khắc. Sau khi ý thức, văn hóa giao thông hình thành tốt, cơ quan chức năng có thể nghiên cứu điều chỉnh cho phù hợp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x