Nâng cao trải nghiệm khách hàng với thanh toán không tiền mặt tại phòng khám

“Bệnh viện không tiền mặt” được ủng hộ nhiệt tình bởi sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng với thanh toán không tiền mặt tại phòng khám
Nâng cao trải nghiệm khách hàng với thanh toán không tiền mặt tại phòng khám

Từ nhiều tháng nay, bà Nguyễn Thị Đệ, 71 tuổi, trú tại phố Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội, rất hài lòng khi đi khám và lấy thuốc BHYT.

Bệnh viện E, nơi bà đến, đã triển khai mọi thủ tục ngay tại bàn khám bác sĩ, bà không còn phải qua quầy kế toán-tài chính, quầy giữ và trả thẻ BHYT: “Nói chung làm việc dần dần nó tiến bộ hơn, nhanh nhạy, thông minh hơn. Trước đây tôi phải dùng cả thẻ BHYT, xong thì xuống lại lại thẻ. Còn bây giờ, tôi đi khám chỉ xem qua thẻ bảo hiểm với chứng minh thư là cất đi. Cả bên ngoài cũng có bác sĩ để hỗ trợ người dân đi khám lần đầu, không hiểu biết còn đi đúng địa chỉ, không thì cứ nhảy hết nhà nọ đến nhà kia”

Anh Trung chia sẻ về lợi ích của việc cải cách thủ tục khám BHYT tại bệnh viện E:

“Đưa ông nội 87 tuổi, mắc nhiều bệnh nền như huyết áp, tiểu đường, tim mạch, phẫu thuật đại tràng… đi khám định kỳ tại bệnh viện E, tôi rất ấn tượng với việc cải cách và giản tiện thủ tục khi đến khám, lấy thuốc BHYT. Việc này mang lại lợi ích to lớn cho bệnh nhân, đặc biệt là người cao tuổi như ông nội tôi. Trước đây, ông phải đi lại và chờ đợi rất mệt mỏi. Bây giờ thủ tục đơn giản hơn nhiều, ông đỡ phải đi lại nhiều lần, tiết kiệm thời gian và sức khỏe. Tôi thấy việc cải cách này rất hợp lý và cần thiết.”

Bệnh nhân thanh toán chi phí khám chữa bệnh qua màn hình QR Code động
Bệnh nhân thanh toán chi phí khám chữa bệnh qua màn hình QR Code động

Theo bác sĩ Đặng Duy Chính, Phó trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện E, áp dụng chuyển đổi số là định hướng của Bộ Y tế nhằm tiết giảm thủ tục, giúp bệnh nhân bớt chờ đợi và phiền hà.

Hiện nay, Bệnh viện E tiếp đón khoảng 3.000 bệnh nhân mỗi ngày. Việc tập trung tất cả thủ tục tại tầng 1 sẽ gây quá tải. Do đó, mục tiêu thanh toán và hoàn thiện thủ tục tại bàn bác sĩ là thay đổi lớn và mang lại hiệu quả cao.

“Một trong những công việc áp dụng hiệu quả nhất là thanh toán viện phí, in các phiếu chi phí khám chữa bệnh tại bàn khám. Đó là thay đổi vượt bậc, giảm quá tải ở quầy tầng 1, tỉ lệ bệnh nhân không phải qua tài chính lên tới 50%-60%”, bác sĩ Đặng Duy Chính cho biết.

Ngoài các bệnh nhân khám và được BHYT chi trả 100%, với các trường hợp đồng chi trả như chị Phạm Bích Ngọc, ở Vạn Phúc (quận Hà Đông), bệnh viện E cũng tạo điều kiện để họ thanh toán ngay tại bàn bác sĩ, với công nghệ QR code động thông qua ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động: “Thời gian chờ đóng tiền trước đây thì lâu hơn. Giờ sử dụng dịch vụ này tôi thấy đỡ mất thời gian rất nhiều. Người bệnh đến khám được nhanh chóng, thuận lợi hơn”

Nếu như trước đây, bệnh nhân phải xếp hàng để chờ thanh toán tiền mặt và nhận lại thẻ BHYT thì hiện nay, hai bước này đã không còn nữa
Nếu như trước đây, bệnh nhân phải xếp hàng để chờ thanh toán tiền mặt và nhận lại thẻ BHYT thì hiện nay, hai bước này đã không còn nữa

Theo bác sĩ Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu và quốc tế, bệnh viện E, không mất quá nhiều khó khăn để các bác sĩ và nhân viên y tế ứng dụng mã QR code động. Có thể, phía bệnh viện sẽ mất thêm một vài thao tác bấm chuột trên máy tính, QR code sẽ hiện ra ở màn hình bên cạnh, nhưng đổi lại, giúp ích rất lớn cho người bệnh: 

“Mã quét QR code động áp dụng vào thanh toán giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi không đáng có. Mã này được trang bị ở hầu hết bàn khám các bác sĩ. Sau khi khám xong, người bệnh có thể chuyển khoản cho bệnh viện phần chi phí khám qua QR code động đó. Người bệnh không phải quay lại chỗ quầy thủ tục để làm thêm các bước thanh toán nữa, mà cầm đơn chỉ định được in đi thực hiện các phòng khám làm dịch vụ, sau đó quay lại bác sĩ”

Bác sĩ Nguyễn Công Hựu, Giám đốc bệnh viện E chia sẻ, tỉ lệ thanh toán qua QR Code động ở bệnh viện đã nhanh chóng tăng lên 50%. Một trong những điều gây quá tải ở quầy tài chính thu ngân là thanh toán tiền mặt và trả lại tiền lẻ đã được giải quyết bằng công nghệ, tạo thuận lợi cho cả bệnh nhân và phía bệnh viện: 

“Nếu như trước đây chúng tôi có quầy thu ngân gồm 2-3 cô nhân viên ngồi đấy, và cả hàng dài nghìn người đứng đợi thanh toán, thì giờ đây 50 phòng khám của chúng tôi là 50 quầy thu ngân. Sau khi bác sĩ kết thúc đơn, tất cả hiện lên ở màn hình có QR code thanh toán, và cứ thế xuống lấy thuốc đi về”

Qua thực tiễn ở bệnh viện E, rõ ràng, quá trình chuyển đổi số, thực hiện thanh toán không tiền mặt đang mang lại những hiệu quả rõ nét, giảm quá tải khu vực hành chính, đồng thời tiết kiệm thời gian không cần thiết cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x