Điểm mới trong hệ thống giao thông thông minh trên cao tốc Bắc – Nam

Hệ thống ITS sẽ được đầu tư đồng bộ phục vụ cho quản lý, khai thác các tuyến cao tốc Bắc – Nam.

                                         

Phương tiện, máy móc thi công gói thầu 12-XL, Dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam đoạn Hàm Nghi – Vũng Áng. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt Đề án Định hướng trong đầu tư, vận hành khai thác hệ thống giao thông thông minh (ITS) và kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ cao tốc.

Theo đại diện Cục Đường cao tốc Việt Nam, hệ thống ITS sẽ được đầu tư đồng bộ phục vụ cho quản lý, khai thác các tuyến cao tốc Bắc – Nam. Lần triển khai này có điểm mới là sẽ không xây dựng trung tâm điều hành cho từng tuyến. Các trung tâm điều hành giao thông tuyến được xây dựng theo phương án ghép các tuyến cao tốc liền kề, đảm bảo trung bình từ 70 – 100 km sẽ được điều hành bởi một trung tâm.

Như vậy, các tuyến cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 có 7 trung tâm điều hành 11 tuyến cao tốc; giai đoạn 2 có 8 trung tâm, điều hành 12 đoạn tuyến.  

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đề án xác định lộ trình nghiên cứu đề xuất mô hình tổng thể quản lý, vận hành khai thác và bảo trì hệ thống ITS, kiểm tra tải trọng xe tập trung cho các tuyến đường cao tốc. 

Đồng thời, đề án đề xuất lộ trình triển khai phù hợp với điều kiện Việt Nam, đảm bảo khai thác hiệu quả đường cao tốc; đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật và giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị để triển khai.

Bộ này đang chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rà soát, để đầu tư hoàn chỉnh hệ thống ITS và Trung tâm Quản lý điều hành giao thông tuyến đối với các dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. 

Bộ cũng đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn về xây dựng, các chủ đầu tư, tư vấn rà soát, nghiên cứu triển khai đầu tư xây dựng hệ thống giao thông thông minh và Trung tâm Quản lý điều hành giao thông tuyến đáp ứng yêu cầu khai thác đường bộ cao tốc. 

Phía Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải) cho hay, sẽ sớm phê duyệt xong thiết kế và dự toán, sau đó triển khai đấu thầu, đến tháng 6 sẽ khởi công. Kế hoạch đến cuối năm nay sẽ hoàn thành các trung tâm thuộc các dự án cao tốc giai đoạn 1. 

Đối với giai đoạn 2, hình thức triển khai đầu tư hệ thống ITS cũng tương tự như giai đoạn 1. Các ban quản lý dự án đã lập tiến độ chi tiết cho từng dự án. Đến hết tháng 5 hoàn thành phê duyệt điều chỉnh dự án, sau đó đấu thầu triển khai thi công vào tháng 9 này…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x