Đảm bảo TT ATGT cho học sinh là nhiệm vụ hàng đầu

 

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia năm 2023, cả nước có khoảng 7,8% số nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em, tương đương với khoảng 900 trẻ em tử vong và gần 1.200 bị thương, trong số đó có gần 1.500 trẻ em là học sinh bậc trung học phổ thông.

Do đó, việc tăng cường vai trò quản lý và giáo dục An toàn Giao thông trong các cơ sở giáo dục trung học phổ thông là điều vô cùng cần thiết.

Ghi nhận, mới đây tại Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP.HCM Ban giám hiệu nhà trường phối hợp cùng các đơn vị liên quan như Đội CSGT Nam Sài Gòn thuôc Phòng CSGT Công an TP.HCM, lực lượng CSGT Công an, Quận 7, Công an phường Bình Thuận tổ chức chương trình tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và ký kết kế hoạch phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới; theo Chỉ thị 31 của Thủ tướng Chính phủ.

Qua buổi tuyên truyền, các em học sinh cũng đã được các chú CSGT cung cấp nhiều kiến thức tham gia giao thông an toàn. Em Lê Phúc Minh Ngọc, học sinh lớp 7A1, Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, đã chia sẻ: 

“Buổi diễn tập hôm nay rất hữu ích, giúp các bạn học sinh có thêm nhiều kiến thức về luật an toàn giao thông, giúp các bạn biết được mình có được phép tham gia những phương tiện đó không, hoặc là mình được tham gia những phương tiện như thế nào, và biết được những tình huống mà mình cần phải tránh và nhường đường cho những xe được ưu tiên.”

Tình trạng giao thông trước cổng Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP.HCM

Tình trạng giao thông trước cổng Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP.HCM

Liên quan tới việc nhiều em học sinh tự điều khiển xe đến trường khi chưa đủ tuổi, rất nguy hiểm có thể dẫn đến tai nạn giao thông.

Cô Nguyễn Thị Hoài Bắc – Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP.HCM cho biết để ngăn chặn tình trạng này ngay từ đầu năm học mới, nhà trường cũng đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có cả việc tuyên truyền nhắc nhở đến phụ huynh và các em học sinh:

“Vào mỗi đầu năm học, trong phiên họp phụ huynh đầu năm, nhà trường gửi đến cha mẹ học sinh cũng như các em học sinh một bảng cam kết tuân thủ quy định về an toàn giao thông. Gần đây, nhà trường cũng đã phát đi thông báo nhắc lại quy định rằng học sinh phải đủ 16 tuổi mới được điều khiển các loại xe có dung tích xi-lanh dưới 50 phân khối, bao gồm cả xe máy điện có gắn bảng số, và nhà trường sẽ không giữ các loại xe này.

Sau thông báo nhắc nhở, tất cả các phụ huynh đều đã hiểu rằng con em họ chưa đủ tuổi để điều khiển xe máy điện. Thay vào đó, họ đã sử dụng phương tiện như xe đạp điện, xe công cộng hoặc đưa đón học sinh trực tiếp. Do đó, trong bãi đậu xe của nhà trường chỉ còn xe đạp và xe đạp điện.”

Nhiều phụ huynh học sinh đưa đón con em đi học nhưng khộng đội mũ bảo hiểm cho các em

Nhiều phụ huynh học sinh đưa đón con em đi học nhưng khộng đội mũ bảo hiểm cho các em

Hiện nay, trên địa bàn Quận 7, TP.HCM có gần 20 trường THCS công lập và tư thục, chưa kể các trường mầm non, tiểu học. Do đó, vào giờ cao điểm đến trường hoặc ra về, số lượng học sinh rất đông, điều này cũng đã phần nào ảnh hưởng đến tình trạng giao thông của khu vực, bà Phạm Ngọc Nhi – Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Quận 7, TP.HCM cho biết. Để đảm bảo an toàn giao thông cho các em học sinh và tránh tình trạng ùn tắc giao thông trước khu vực cổng trường là vấn đề luôn được các cấp các ngành quan tâm.

“Về việc đảm bảo an toàn cho học sinh ở các trường học trên địa bàn quận 7, lãnh đạo của phòng Giáo dục cũng đã thực hiện xây dựng các kế hoạch triển khai đến các trường trong việc phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện đảm bảo an toàn cho học sinh về mặt giao thông và giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông. Đồng thời, cũng có sự phối hợp giữa các ban ngành, đặc biệt là đối với Công an quận, Công an phường trên địa bàn các trường, để có một sự phối hợp chặt chẽ. Ngoài ra, phòng Giáo dục cũng đã chỉ đạo cho hiệu trưởng của các trường thực hiện công tác tuyên truyền đến phụ huynh trong việc đưa đón con em mình, đặc biệt là chú ý về việc đậu xe, và tuyên truyền đến các em học sinh chấp hành luật giao thông, nhằm đảm bảo an ninh trật tự cũng như an toàn cho các em.”

CSGT tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho các em hoc sinh tại trường học

CSGT tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho các em hoc sinh tại trường học

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo TTATGT cho các em học sinh, Thượng tá Nguyễn Văn Bình – Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP.HCM cho biết thời gian qua, Phòng cũng đã triển khai nhiều kế hoạch như phối hợp với các Sở ban ngành, các trường học trên địa bàn để tuyên truyền, ký cam kết thi đua chấp hành pháp luật giao thông. Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra sử dụng phương tiện tham gia giao thông của học sinh tại các trường học, yêu cầu các bãi trông giữ xe cam kết không được trông giữ xe trên 50 phân khối của học sinh:

“Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đóng vai trò rất quan trọng, cần được thực hiện một cách quyết liệt, kiên trì, thường xuyên và liên tục. Trong đó, tập trung vào các nội dung chủ yếu như sau; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến luật giao thông và các Nghị định liên quan, gắn  với chủ đề an toàn giao thông năm 2024, là thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn. Mục tiêu là để các em học sinh nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân các học sinh. Phối hợp với nhà trường, ngành giáo dục ký cam kết thi đua chấp hành pháp luật giao thông. Hàng tháng, Phòng CSGT lập danh sách những trường hợp học sinh vi phạm để gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo, thông báo cho nhà trường để đánh giá và xếp loại hạng kiểm đối với học sinh trong từng học kỳ và năm học”.

Lãnh đạo các đơn vị tham dự chương trình tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho các em hoc sinh Trường THCS Huỳnh Tấn Phát (Quận 7, TP.HCM)

Lãnh đạo các đơn vị tham dự chương trình tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho các em hoc sinh Trường THCS Huỳnh Tấn Phát (Quận 7, TP.HCM)

Công tác bảo đảm TTATGT tại khu vực cổng trường học là một trong những nội dung luôn được nhà trường cùng các đơn vị chức năng đặc biệt quan tâm phối hợp thực hiện; nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông xảy ra đối với các em học sinh cũng như nhắc nhở phụ huynh học sinh không dừng, đỗ xe dưới lòng đường gây cản trở giao thông, tổ chức bố trí chỗ dừng, đỗ xe cho phụ huynh khi đưa đón con em đi học; đồng thời, kiên quyết giải tỏa, xử lý những trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán gây mất trật tự công cộng anh hưởng xấu đến tình hình TTATGT./.

Xem thêm:

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Xe tải đổ đất đầy lối lên đường vành đai 3 ở Hà Nội có thể bị phạt 15 triệu đồng?

Thủ tướng gửi thư khen lực lượng CSGT bảo đảm ATGT trong dịp nghỉ lễ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x