Luật thi bằng B2 MỚI NHẤT và chia sẻ bí kíp thi đỗ

Dưới đây là bài viết về luật thi bằng B2 và những mẹo thi bằng B2, mời các bạn tham khảo để có kết quả tốt nhất!

Ai nên thi bằng B2?

Bằng lái xe B2 là loại bằng chuyên nghiệp cho phép tài xế được phép điều khiển tất cả các loại xe ô tô, xe tải có trọng tải dưới 3.5 tấn. Loại bằng này bao gồm cả loại xe tự động và cả xe số sàn. Chính vì thế, bằng lái xe B2 rất phù hợp cho đối tượng nam, nữ muốn tham gia vào các dịch vụ vận tải. Hơn nữa, các bác tài thi bằng B2 hoàn toàn có thể đưa cả gia đình đi du lịch ở xa mà không phải lo sợ việc vi phạm an toàn giao thông. Đặc biệt, các bạn nam còn trẻ rất phù hợp thi lấy bằng B2 vì phù hợp với nhu cầu đổi xe thường xuyên.

luật thi bằng B2
Ảnh chuẩn bị thi sa hình

Đối với các bác tài đã có bằng B1, bạn vẫn có thể học để nâng lên bằng B2 nếu bạn đã có bằng B1 được 3 năm và dưới 55 tuổi. Về thời gian học và quy trình thi cũng tương tự như thi bằng B2 thông thường.

Tuy nhiên, bằng B2 chỉ có thời hạn sử dụng 10 năm và được nhiều người đánh giá khó hơn bằng B1. Vậy nên, người trên 55 tuổi sẽ không phù hợp với việc thi bằng B2 mà sẽ phù hợp hơn với loại bằng B1. Vì nếu bạn đã quá 55 tuổi thì bằng B2 sẽ được chuyển thành bằng B1 và sẽ có giá trị đến 65 tuổi. Đặc biệt, phụ nữ mong muốn chỉ lái xe số tự động cũng không phù hợp với loại bằng B2. Các bạn nữ rơi vào trường hợp này nên thi lấy bằng B1 sẽ dễ dàng thi đậu hơn.

Luật thi bằng B2 gồm những gì?

Trong năm 2022, luật thi bằng B2 có những thay đổi quan trọng. Tuy nhiên, về cơ bản thì tài xế bắt buộc phải trải qua 2 phần thi gồm thi tốt nghiệp và thi sát hạch. Trong phần thi tốt nghiệp, bạn sẽ phải thi lý thuyết và thi lái xe trên phần mềm mô phỏng lái xe 3D. Đối với phần thi sát hạch, tài xế phải trải qua 4 nội dung gồm: phần thi sát hạch lý thuyết, phần thi thực hành lái xe với mô hình mô phỏng lái xe 3D, sát hạch thực hành lái xe trên đường trường, sát hạch 11 bài lái xe sa hình.

Bộ đề thi lý thuyết bao gồm 600 câu hỏi và trong đó có 100 câu hỏi điểm liệt. Trong mỗi đề thi lý thuyết sẽ có từ 1 đến 3 câu hỏi liệt này. Nếu như bạn trả lời sai bất kỳ một câu hỏi thuộc dạng quan trọng này thì bạn sẽ bị đánh trượt cho dù có đạt đủ điểm thi phần lý thuyết.

Các bước quy trình thi bằng lái xe B2
Các bước quy trình thi bằng lái xe

Bộ đề thi ôn thi lý thuyết sẽ có cấu trúc như sau:

 • Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ gồm 166 câu hỏi ( câu số 1 đến 166 trong bộ đề).
 • Nghiệp vụ vận tải gồm 26 câu hỏi ( từ câu 167 đến câu 192).
 • Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng chống tác hại của rượu bia ( từ câu 193 đến 213).
 • Kỹ thuật lái xe gồm 56 câu hỏi ( từ câu số 214 đến 269).
 • Cấu tạo và sửa chữa gồm 35 câu hỏi ( từ câu số 270 đến 304).
 • Hệ thống biển báo gồm 182 câu hỏi ( từ câu 305 đến 486).
 • Các thể sa hình và các kỹ năng xử lý tình huống gồm 114 câu ( từ câu 487 đến 600).

Những đổi mới trong luật thi bằng B2

Bắt đầu từ 01/01/2022 Bộ GTVT đã có những quy định mới về thi bằng B2, điều này làm cho rất nhiều bạn có nhu cầu đăng ký học bằng B2 cảm thấy lo lắng.

Vì những quy định mới khó hơn khá nhiều so với những quy định trước đây, vậy nên hôm nay sathachmophong gửi đến mọi người những quy định cực kỳ quan trọng mà bạn cần biết khi muốn đăng ký học bằng lái xe B2.

Sử dụng thiết bị giám sát các học viên khi học bằng B2:

Trong quy định mới về luật thi bằng B2 có một điểm đặc biệt là yêu cầu các học viên trong qua trình học phải sử dụng thiết bị giám sát để theo dõi quá trình vận hành của người và phương tiện.

Trên thực tế thì quy định mới về thi bằng lái xe B2 bắt đầu từ năm 2021 tuy nhiên dưới sự tác động của dịch bệnh vì vậy đã dời lại đến năm 2022 mới bắt đầu triển khai.

Học lái xe thông qua cabin mô phỏng:

Với quy định mới về thi bằng lái xe B2 thì yêu cầu người học phải trải qua 3 giờ học cabin mô phỏng tại các trung tâm đăng ký. Điều này đồng nghĩa các trung tâm muốn đào tạo bằng lái xe đạt chuẩn thì cần trang bị thêm hệ thống cabin để học viên có địa điểm để thực hành.

Quy định này bắt đầu thực hiện từ ngày 01/07/2022, vậy nên khi đăng ký học bằng lái xe B2 bạn nên hỏi kỹ về việc học lái xe thông qua cabin mô phỏng nhé.

Quy định mới về luật thi bằng b2 trong phần luật thi:

Nếu như trước đây ở phần thi tốt nghiệp và sát hạch bạn chỉ cần thi 2 phần lý thuyết và thực hành thì nay bạn cần phải qua thêm một phần thi nữa là phần mềm mô phỏng.

Hiện nay, Bộ GTVT cũng đã xây dựng nên phần mềm 120 câu hỏi mô phỏng tình huống để các học viên có thể luyện tập trước các kỳ thi.

Các tình huống này mô phỏng các trường hợp thực tiễn diễn ra ở ngoài đời thực giúp học viên nắm chắc hơn trước khi chạy xe tập lái ở đường trường.

Về trình tự để được phép thi toàn bộ các phần thi lấy bằng lái xe B2 thì bạn phải đáp ứng được:

 • Đạt lý thuyết để được thi phần mô phỏng
 • Đạt hoặc không đạt phần mô phỏng đều được thi phần thực hành trong hình.
 • Không đạt phần thực hành trong hình thì không được thi sát hạch trên đường

  Đối với một số trường hợp đặt biệt khác như:

 • Phần lý thuyết, mô phỏng và thực hành đạt nhưng không đạt nội dung lái xe trên đường bạn được phép bảo lưu các kết quả trên trong thời gian 1 năm.
 • Đạt tất cả các yêu cầu thì bạn sẽ được công nhận trúng tuyển và cấp GPLX

Chia sẻ kinh nghiệm thi

Đối với phần thi thực hành thì phần thi 11 bài sa hình được đánh giá có độ khó cao so với các phần thi còn lại. Trong phần thi này, khi xuất phát thì bạn cần lưu ý để tránh bị trừ điểm như sau:

 • Khi vừa xuất phát không thắt dây an toàn, không bật đèn xi nhan ở bên trái sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Sau khi bật đèn xi nhan bên trái, bạn không tắt đèn xi nhan cách 5m so với vị trí xuất phát sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Sau 20 giây từ khi có tín hiệu xuất phát mà xe vẫn không di chuyển hoàn toàn qua khỏi vạch xuất phát sẽ bị trừ 5 điểm. Trong trường hợp quá 30 giây mà bạn vẫn chưa di chuyển khỏi vạch xuất phát thì bạn sẽ bị loại trực tiếp. Khi có tín hiệu di chuyển mà xe tắt máy thì bạn sẽ bị trừ 5 điểm.
Mẹo dừng và khởi hành xe
Một số mẹo dừng và khởi hành xe
 • Một điều vô cùng quan trọng khi thi sát hành chính là giai đoạn lái xe khi xe đang ở ngang dốc. Rất nhiều bạn thao tác không chính xác ở phần này dẫn đến mất điểm. Trong giai đoạn xe đang dừng ở dốc, bạn cần đạp hết chân côn và chân phanh. Sau đó, bạn cần trả số xe về số 1 và lưu ý không được cắt chân côn sớm vì xe sẽ chết máy.

Quy trình thi lấy bằng B2

Sau khi hoàn thành xong việc học lái xe thì các bạn sẽ bước vào chương trình thi sát hạch để lấy bằng. Phần này, bạn sẽ tiến hành thi lý thuyết theo hình thức trắc nghiệm. Sau phần thi lý thuyết, bạn sẽ thi thực hành với 2 phần gồm thi lái xe trên đường trường và phần thi sát hạch với 11 bài sa hình. Phần sa hình này gồm có các chủ đề như dưới đây:

 • Thực hiện xuất phát xe.
 • Phần thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ.
 • Di chuyển xe lên dốc hay còn gọi là đề pa lên dốc.
 • Chạy xe qua hàng đinh.
 • Lái xe theo hình chữ Z.
 • Thực hiện lái xe theo hình chữ S.
 • Di chuyển lùi xe vào nơi đỗ.
 • Dừng xe tại vị trí nơi giao nhau với đường sắt.
 • Ghép xe vào nơi đỗ theo chiều ngang.
 • Thực hiện đúng các thao tác tăng tốc, thay đổi số.
 • Phần kết thúc.

Thi lấy bằng B2 ở đâu?

Thông thường, nơi đào tạo lái xe B2 sẽ là địa điểm để bạn thi lấy bằng B2. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ có sự thay đổi tùy theo nơi đào tạo, đơn vị đào tạo lái xe B2 sẽ thông báo cho bạn cụ thể địa điểm, thời gian thi đến học viên để họ đến đúng giờ.

Thi bằng B2 năm 2022 bao nhiêu tiền?

Theo như quy định mới về thi bằng lái xe B2 năm 2022 thì lệ phị học và thi bằng lái xe ở 2 kỳ tốt nghiệp và sát hạch sẽ tăng. Nếu như từ năm 2021 đổ về trước học phí chỉ từ 8.000.000 VNĐ – 12.000.000 VNĐ thì từ năm 2022 học phí sẽ từ 14.000.000 VNĐ – 17.000.000VNĐ.

Có rất nhiều bạn trước đây đã đăng ký học ở mức lệ phí rẻ tuy nhiên lại bỏ giữa chừng nay đăng ký lại thì học phí tăng bất ngờ. Nhưng đây là quy định mới từ Bộ GTVT không phải do các trung tâm tự ý tăng do đó nếu muốn học bằng B2 thì bạn cần phải đóng ở mức học phí trên.

Chi phí hồ sơ suất thi bằng lái xe B2:

Hồ sơ suất thi bằng lái xe B2 là hồ sơ để trung tam đào tạo lái xe mang lên sở giao thông vận tải kiểm tra và duyệt trước kỳ thi sát hạch. Các thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe phải được đảm bảo thì mới có quyền học và thi bằng B2.

Như vậy, ngay khi nộp hồ sơ học ở Trung tâm Đào tạo lái xe ô tô, học viên sẽ phải đóng học phí lái xe B2 rơi vào khoảng trên dưới 7.000.000 – 8.000.000 đồng. Đây là khoản phí bắt buộc nhưng phụ thuộc vào cách tính của các trung tâm.

Học phí học thực hành lái xe B2:

Có thể nói, chi phí học thực hành lái xe B2 là một trong những chi phí tốn kém nhất khi bạn muốn học để lấy bằng lái xe B2.

Chi phí học bằng B2 dạy thực hành lái xe trung bình cho một giờ học 1 thầy/1 học viên mặt bằng chung các Trung tâm hiện nay vào khoảng 200.000 đồng/giờ. Chi phí này đã bao gồm tiền xăng xe, lương giáo viên, bảo hiểm xe.

Để đạt được chất lượng tiếp thu bài học tốt nhất bạn nên chọn học 1 học viên/ xe/ thầy. Tuy nhiên, thường các Trung tâm lớn có số lượng xe tập lái nhiều mới đáp ứng được việc này.

Bạn cũng có thể lựa chọn học theo nhóm 2-3 học viên/xe/thầy để người ngồi sau rút kinh nghiệm của người cầm lái. Tuy nhiên phương pháp này khá tốn thời gian của các bạn. Ngoài ra, do mức độ tiếp thu học lái xe ô tô của mỗi học viên là khác nhau. Nên nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian đào tạo, chất lượng đào tạo của những học viên khác khi ngồi chung xe tập.

Để đảm bảo chất lượng đào tạo lái xe ô tô một khóa học, bạn sẽ phải học thực hành ít nhất khoảng 5 – 7 buổi học, mỗi buổi 2 giờ – 3 giờ tùy bài tập. Tổng chi phí học bằng B2 cho mỗi 10 – 15 giờ học vào khoảng 3.000.000 – 4.000.000 đồng. Lưu ý, học thực hành phải bao gồm có học trên sân thi và ngoài đường trường thực tế nhé.

Chi phí học lý thuyết, tài liệu, giáo trình để học lý thuyết:

Để lái được xe ô tô an toàn thì người lái xe cần hiểu đúng luật giao thông đường bộ. Chi phí học lý thuyết ở các trung tâm sẽ bảo gồm các chi phí như: thuê phòng học, thuê máy móc thiết bị, tiền điện, tài liệu và thuê giảng viên dạy lý thuyết. Thường thì chi phí này khó có thể tính cho từng học viên, các Trung tâm tính chi phí này vào giá thành. Những chi phí này không nhiều và nếu chia ra trên số học viên theo khóa học đó thì cũng không lớn vào khoảng 900.000 – 1.300.000 đồng/ học viên.

Chi phí giấy khám sức khỏe:

Hiện nay, theo luật thi bằng B2 thì chi phí khám sức khỏe học bằng lái xe B2 khoảng 300,000 -700,000 đồng/ người (tùy từng bệnh viện).

Bạn phải trực tiếp đến bệnh viện để khám và làm phiếu xét nghiệm kèm theo giấy khám sức khỏe. Nếu giấy khám sức khỏe bị phát hiện làm khống bạn sẽ bị hủy bằng lái xe và cấm thi trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, hiện nay ở các trung tâm sẽ thường có dịch vụ khám sức khỏe luôn cho các học viên trước khi thi sát hạch.

Lệ phí thi sát hạch và phí cấp bằng đóng cho Sở Giao thông-vận tải:

Theo luật thi bằng B2, bạn sẽ trải qua kỳ thi sát hạch lái xe B2 do hội đồng thi đánh giá. Lệ phí thi sát hạch lái xe hạng B2 là 580.000 đồng/ học viên, lệ phí cấp bằng là 135.000đồng/học viên. Bao gồm các chi phí:

 • Lệ phí thi sát hạch lý thuyết : 90.000 đồng
 • Lệ phí thi sát hạch lái xe trong hình : 300.000 đồng
 • Lệ phí thi sát hạch lái xe đường trường : 60.000 đồng
 • Lệ phí cấp bằng lái xe ô tô : 135.000 đồng
  Các phần lệ phí thi này sẽ được đóng trực tiếp trên sân sát hạch và thi phần nào đóng tiền phần đó.

Chi phí thuê xe gắn thiết bị chấm điểm tự động (xe chip) để thi thử trước ngày thi:

Theo luật thi bằng B2, khi thi sát hạch thực hành lái xe b2 bạn sẽ thi trên xe gắn thiết bị chấm điểm tự động, kết quả thi do máy chấm hoàn toàn không có tác động từ bên ngoài. Vậy nên để đảm bảo kết quả thi cao, học viên cần phải thi thử trước ngày thi (giống như thi thật có điều không tính kết quả). Thông thường học viên cần thuê xe chip từ 2-3 giờ (mỗi giờ thi được 3-4 lần thi).

 • Giá thuê xe chip tùy từng trung tâm sát hạch, thường thì giá 1 giờ thuê xe chip dao động khoảng 300,000 – 350,000 đồng
 • Giá thuê xe chip (xe cảm ứng) giá thuê xe 1 giờ dao động khoảng 350,000 – 500,000 đồng
  Trên đây là những thông tin chi tiết về học phí lái xe B2 2022 bao gồm những chi phí nào để bạn nắm rõ rõ hơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn trả lời câu hỏi “Học lái xe bằng B2 2022 bao nhiêu tiền?”.

Nhận bằng B2 ở đâu?

Theo luật thi bằng B2, sau khi bạn hoàn tất phần thi sát hạch từ 7 đến 14 ngày, nếu bạn thi đậu thì bạn sẽ được nhận bằng. Khi đó, đơn vị tổ chức thi sẽ thông báo bằng giấy mời với ngày hẹn rõ ràng để bạn có thể đến nhận bằng. Trong giấy mời này sẽ yêu cầu bạn đem theo một số giấy tờ tùy thân và bạn chỉ cần mang đầy đủ chúng đến vào ngày hẹn là đã có thể nhận bằng.

Như thế, chúng ta đã cùng điểm qua luật thi bằng B2 mới nhất. Chúng tôi cũng đã chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm khi thi và giải đáp một số câu hỏi thường gặp. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về loại bằng lái xe này và cách để sở hữu được chúng.

Bằng lái xe B2 là gì?

Hiểu đơn giản thì bằng lái xe ô tô B2 là loại bằng lái xe phổ thông nhất. Bằng lái có hiệu lực đối với người điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi gồm cả tài xế và xe phải tải dưới 3500kg. Hiện nay, phương tiện di chuyển chủ yếu trên các tuyến đường là xe 4,5,7 chỗ và xe du lịch. Do vậy, số lượng tài xế được cấp loại bằng này cũng rất nhiều.

Bằng B2 thường lái các loại xe sau:

 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.
 • Xe máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn.
 • Xe tải có trọng tải dưới 3,5 tấn.
 • Được lái được xe 4, 5, 7 chỗ, các loại xe du lịch, gia đình.

Bằng B2 hết hạn có phải thi lại không?

Theo luật thi bằng B2, Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có bằng lái xe quá thời hạn sử dụng nêu trên sẽ phải thi lại lý thuyết hoặc phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành để được cấp lại giấy phép lái xe tùy thuộc vào thời gian quá hạn. Cụ thể:

 • Hết hạn từ 03 tháng – 01 năm: Thi lại lý thuyết;
 • Hết hạn từ 01 năm trở lên: Thi lại cả lý thuyết và thực hành.
  Bên cạnh đó, giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 được sử dụng vô thời hạn, các loại khác nếu để hết hạn thì phải thi lại để được cấp lại Giấy phép lái xe.

Tổng kết

Số lượng học bằng lái xe B2 có nhu cầu tăng khá cao những năm gần đây, nếu bạn nằm trong danh sách này thì nên tìm hiểu kỹ các quy định mới về thi bằng lái xe B2 cập nhật năm 2022 để tránh những vấn đề phát sinh không đáng có nhé.

Cảm ơn bạn đã tìm theo dõi bài viết này!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
nguyen van a
nguyen van a
1 năm trước

mô phỏng là phần thi thừa thãi k cần thiết khi đã áp dụng 810km đường trường

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x