Đăng kiểm vẫn “mở cửa” cho nhiều trường hợp cải tạo xe

Theo quy định mới, việc độ đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe sẽ không được coi là cải tạo và vẫn được kiểm định bình thường. Đây là một trong những điểm đáng chú ý tại Thông tư 43 thay thế Thông tư 85 vừa được Cục Đăng kiểm Việt Nam giới thiệu tại Hội nghị phổ biến hai thông tư mới của Bộ GTVT về lĩnh vực kiểm định xe cơ giới vào ngày 13/1.

Thông tư 43 có hiệu lực từ ngày 1/7/2023, quy định cụ thể về các trường hợp độ xe được phép đăng kiểm và không cần đăng kiểm. Việc thay đổi đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu thuộc trường hợp không cần đăng kiểm nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật về ánh sáng theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.
Hiện chỉ còn 18 trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động do phục vụ công tác điều tra, hoặc không đủ điều kiện hoặc tự đóng cửa.
Hiện chỉ còn 18 trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động do phục vụ công tác điều tra, hoặc không đủ điều kiện hoặc tự đóng cửa.

Chỉ còn 18 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Năm 2023 đánh dấu sự tham gia tích cực của Cục Đăng kiểm Việt Nam trong xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ.

Cụ thể:

 • 2 dự án luật: Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ và dự án Luật Đường bộ.
 • 1 Nghị định: Nghị định số 30/2023 về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
 • 4 thông tư của Bộ GTVT:
  • Thông tư số 02 ngày 21/3/2023 và Thông tư số 08 ngày 2/6/2023 về kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
  • Thông tư số 43 liên quan đến cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
  • Thông tư số 44 liên quan đến hướng dẫn thực hiện Nghị định của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
 • 1 quy chuẩn: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới đường bộ.

Nỗ lực này thể hiện cam kết của Cục Đăng kiểm Việt Nam trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, đảm bảo công tác kiểm định phương tiện được thực hiện hiệu quả, an toàn và minh bạch.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến nay, cả nước đã có 274/292 trung tâm đăng kiểm (tương đương 94%), với 447/542 dây chuyền kiểm định đang hoạt động (tương đương hơn 82% năng lực kiểm định toàn hệ thống). Hiện chỉ còn 18 trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động do phục vụ công tác điều tra, hoặc không đủ điều kiện hoặc tự đóng cửa. 

Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, từ cuối tháng 6/2023 đến nay, hệ thống kiểm định trên toàn quốc cơ bản đã hoạt động bình thường trở lại, đáp ứng tốt nhu cầu kiểm định xe của người dân và doanh nghiệp.

Về nguồn nhân lực đăng kiểm viên, trong năm qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tổ chức 31 đợt đánh giá đăng kiểm viên, công nhận mới cho 295 đăng kiểm viên xe cơ giới và 279 đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao; thực hiện đánh giá, cấp lại chứng chỉ đăng kiểm viên cho 217 đăng kiểm viên xe cơ giới và 236 đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao. Tính đến thời điểm báo cáo, cả nước có 1.747 đăng kiểm viên đang thực hiện kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm, trong đó có hơn 1.000 đăng kiểm viên bậc cao và gần 750 đăng kiểm viên xe cơ giới.

Trong năm 2023, toàn hệ thống đã kiểm định được hơn 5,3 triệu lượt phương tiện, trong đó gần 4,2 triệu lượt phương tiện đạt yêu cầu (chiếm 78,1%); có gần 1,2 triệu lượt phương tiện không đạt lần đầu và phải bảo dưỡng, sửa chữa hiệu chỉnh để kiểm định lại (chiếm 21,9%).

Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ thực hiện thẩm định thiết kế đối với một số trường hợp nội dung cải tạo xe cơ giới phức tạp, đòi hòi cần có chuyên môn sâu
Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ thực hiện thẩm định thiết kế đối với một số trường hợp nội dung cải tạo xe cơ giới phức tạp, đòi hòi cần có chuyên môn sâu

Hàng loạt trường hợp cải tạo xe vẫn được đăng kiểm

Bộ GTVT ban hành Thông tư số 43/2023 (có hiệu lực từ 15/02/2024) nhằm sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan đến thẩm định thiết kế cải tạo xe cơ giới. Điểm nổi bật của thông tư này là phân cấp rõ ràng, toàn diện cho Sở GTVT các địa phương thẩm định hầu hết các nội dung cải tạo xe cơ giới phổ biến, giúp giảm tải cho Cục Đăng kiểm Việt Nam, tập trung vào các trường hợp phức tạp, đòi hỏi chuyên môn sâu.

Thông tư cũng quy định rõ ràng về trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không làm thay đổi đặc điểm, kiểu loại phương tiện thì không được coi là cải tạo và tiếp tục được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.

“Thông tư này làm rõ các trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi để đơn giản hóa thủ tục trong cải tạo, giúp người dân, doanh nghiệp thuận tiện khi đi kiểm định”, ông Nguyễn Tô An nhấn mạnh.

Theo đó, một số trường hợp thay đổi xe không ảnh hưởng đến đặc điểm, kiểu loại phương tiện sẽ không được coi là cải tạotiếp tục được kiểm định bình thường.

Cụ thể:

 • Lắp đặt nắp thùng hàng phía sau xe bán tải pick-úp mà không làm thay đổi thể tích thùng hàng, kích thước bao ngoài.
 • Lắp đặt mui gió trên nóc ca bin, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu cho xe tải mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài.

Đánh giá những nét mới trong Thông tư 43, ông Nguyễn Tô An cho rằng, Thông tư đã quy định, việc thực hiện thẩm định thiết kế được thực hiện tại bất kỳ các Sở Giao thông vận tải địa phương trên toàn quốc thay vì các sở chỉ chịu trách nhiệm thẩm định các thiết kế cải tạo xe cơ giới có đăng ký biển kiểm soát tại địa phương mình, giúp cho người dân, doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn để thực hiện.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x