Chấp thuận 8 tuyến cao tốc 4 làn được nâng tốc độ lên 90km/h

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về điều chỉnh nâng tốc độ khai thác đối với đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư được thiết kế với 4 làn xe cơ giới có dải phân cách giữa (2 làn mỗi chiều).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tốc độ tối đa trên 8 tuyến cao tốc được nâng lên 90km/h

8 tuyến cao tốc 4 làn xe hạn chế sẽ được phép di chuyển với tốc độ tối đa 90km/h thay vì 80km/h như hiện nay. Quy định này áp dụng cho các loại xe bao gồm:

 • Ô tô con
 • Xe khách dưới 30 chỗ
 • Xe tải dưới 3,5 tấn

Danh sách 8 tuyến cao tốc:

 1. Mai Sơn – Quốc lộ 45
 2. Quốc lộ 45 – Nghi Sơn
 3. Nghi Sơn – Diễn Châu
 4. Diễn Châu – Bãi Vọt
 5. Nha Trang – Cam Lâm
 6. Cam Lâm – Vĩnh Hảo
 7. Vĩnh Hảo – Phan Thiết
 8. Lào Cai – Kim Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã yêu cầu Cục Quản lý đầu tư xây dựng phối hợp với các ban quản lý dự án và chủ đầu tư:

 • Rà soát các tuyến cao tốc đang khai thác hoặc khai thác tạm.
 • Kiểm tra các yếu tố kỹ thuật đảm bảo đáp ứng tốc độ 90km/h.
 • Điều chỉnh tốc độ khai thác trong phương án tổ chức giao thông tuyến.
 • Trình Cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt.

Việc nâng tốc độ được kỳ vọng sẽ giúp giảm thời gian di chuyển, thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế.

Việc điều chỉnh biển báo hiệu tốc độ trên các tuyến cao tốc cần được thực hiện một cách cẩn trọng và đảm bảo an toàn. Các giải pháp kỹ thuật đồng bộ phải được triển khai để phù hợp với tốc độ mới, bao gồm:

 • Hệ thống rào chắn: Nâng cấp và gia cố hệ thống rào chắn để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.
 • Biển báo và vạch kẻ đường: Lắp đặt biển báo giới hạn tốc độ mới, vạch kẻ đường phân làn rõ ràng và dễ nhận biết.
 • Hệ thống chiếu sáng: Cải thiện hệ thống chiếu sáng, đặc biệt là tại các khu vực nguy hiểm như cầu vượt, hầm chui.
 • Hệ thống camera giám sát: Lắp đặt hệ thống camera giám sát để theo dõi và xử lý vi phạm.

Đối với tuyến cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn (15km), việc nâng tốc độ khai thác sẽ được thực hiện sau khi tuyến đường được nâng cấp mở rộng, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về dải phân cách cứng liên tục và chiều dài đoạn tăng tốc.

Cục Đường bộ Việt Nam sẽ phối hợp với các chủ đầu tư và đơn vị quản lý khai thác để hoàn tất các thủ tục cần thiết, đảm bảo việc điều chỉnh biển báo hiệu tốc độ được thực hiện đồng bộ, an toàn và hiệu quả.

Chỉ Đạo của Bộ GTVT đối với Cục Đường cao tốc VN

Để thực hiện hiệu quả Công điện số 10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân năm 2024, Bộ GTVT yêu cầu cơ quan, đơn vị chỉ đạo các chủ đầu tư, đơn vị quản lý khai thác thực hiện việc điều chỉnh nâng tốc độ đối với các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư đủ điều kiện hoàn thành trước dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn để góp phần giảm ùn tắc giao thông, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ.

Bộ GTVT chỉ đạo Cục Đường cao tốc VN, Cục Quản lý đầu tư xây dựng thực hiện chức năng của Cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ GTVT đối với các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc đang chuẩn bị hoặc đang thực hiện đầu tư trong phạm vi cả nước theo phân công để đảm bảo đồng bộ và thống nhất về tốc độ khai thác.

Trước đó, đề xuất với Bộ GTVT, Cục Đường bộ VN cho biết, thời gian vừa qua, các đoạn tuyến cao tốc gồm cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu; Mỹ Thuận – Cần Thơ; Trung Lương – Mỹ Thuận; Tuyên Quang – Phú Thọ đã được Bộ GTVT, UBND tỉnh Tiền Giang, UBND tỉnh Tuyên Quang đầu tư 4 làn xe cơ giới, có dải phân cách cứng phân chia hai chiều xe chạy và cho phép khai thác với vận tốc tối đa là 90km/h. Trong thời gian khai thác vừa qua, công tác bảo đảm trật tự, ATGT cho đến nay ổn định.

Từ đây, Cục Đường bộ kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo, yêu cầu các chủ đầu tư đang xây dựng, quản lý đường cao tốc, các cơ quan quản lý các đoạn tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư được thiết kế với 4 làn xe cơ giới có quy mô tương đồng, có dải phân cách cứng phân chia hai chiều xe chạy, tổ chức cắm, điều chỉnh biển tốc độ tối đa cho phép 90km/h và điều chỉnh biển báo giữ khoảng cách an toàn với tốc độ này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x