Bộ GTVT nói gì khi phần mềm sát hạch lái xe ô tô bị ‘chê’ bất cập?

Theo cử tri tỉnh Hòa Bình, hiện phần mềm học cấp giấy phép lái xe (DAT) còn nhiều bất cập do phải làm thủ công để kiểm tra thí sinh đủ điều kiện dự thi sát hạch.

Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình trả lời kiến nghị cử tri về phần mềm sát hạch lái xe ô tô.

phần mềm sát hạch lái xe ô tô
Phần mềm sát hạch lái xe ô tô

Trước đó, cử tri tỉnh Hòa Bình đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) cần hoàn thiện phần mềm quản lý đào tạo lái xe (DAT) để tự động cập nhật thông tin học tập của học viên. Cụ thể, phần mềm cần tự động ghi nhận số km đã học, thời gian học ban đêm, học số tự động, cũng như xác định chính xác học viên và giáo viên trong quá trình học.

Bộ GTVT đã ghi nhận và cảm ơn ý kiến đóng góp của cử tri đối với công tác quản lý đào tạo và sát hạch lái xe. Bộ đồng ý với kiến nghị này và giao Cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương hoàn thiện phần mềm hệ thống thông tin. Hệ thống mới sẽ tự động xác định học viên đã hoàn thành đủ thời gian và quãng đường học thực hành, cũng như thống kê thời gian học ban đêm và học trên xe số tự động.

Bộ GTVT cũng cho biết việc sử dụng thiết bị DAT để nhận diện học viên và ghi nhận thông tin giáo viên đã được triển khai ổn định trên toàn quốc từ ngày 15/6/2022.

Liên quan đến đề xuất bãi bỏ phần thi mô phỏng trong sát hạch lái xe, Bộ GTVT khẳng định phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông là một phần bắt buộc theo quy định của pháp luật. Phần mềm này giúp người học nhận biết và phát hiện các tình huống mất an toàn giao thông thường gặp trong thực tế, từ đó nâng cao kỹ năng lái xe an toàn. Việc xây dựng phần mềm mô phỏng dựa trên nghiên cứu từ các quốc gia tiên tiến như Anh, Úc, Nhật Bản, Singapore…

Theo ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam, sau khi tiếp thu ý kiến của các Sở GTVT, cơ sở đào tạo, học viên, cục đã phối hợp với các Sở GTVT, chuyên gia, nhà khoa học và đơn vị xây dựng phần mềm điều chỉnh, nâng cấp phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, phần mềm mới sẽ được sử dụng để sát hạch từ ngày 1/2 tới đây.

“Để nâng cao chất lượng đào tạo lái xe thì việc trang bị kiến thức, nhận biết các tình huống mất ATGT là cần thiết. Đây là nội dung bắt buộc phải thực hiện vì đã được quy định tại Nghị định 138/2018 của Chính phủ và Thông tư 38/2019 của Bộ GTVT”, ông Thống nhận định.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x